Hỏi đáp

Y tế công cộng là gì vậy? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì

Nhóm ngành Y Dược hiện nay đang đã được đánh giá rất hot , và trong số đó có ngành y tế công cộng đang đã được mọi người trẻ quan tâm. Câu hỏi được nhiều bạn đặt ta chính là ngành Y tế công cộng chính là gì vậy? Tốt nghiệp ngành này ra trường làm gì? Chúng ta hãy cùng giải đáp dưới đây nhé.

1. Y tế công cộng là gì vậy?

Y tế công cộng bao gồm các hoạt động vì sức khỏe cộng đồng. Trong đó có các hoạt động khám điều trị bệnh của nhiều đối tượng hay tại nhiều vùng khác cần sự giúp cho đỡ.

Bạn đang xem: Ngành y tế công cộng là gì

Bạn đang đọc: Y tế công cộng là gì vậy? Học ngành Y Tế công cộng ra trường làm gì

Ngành Y tế công cộng có vai trò quan trọng trong cuộc sốngNgành Y tế công cộng có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Y tế công cộng nhằm giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng, kéo dài tuổi thọ , phòng bệnh nhờ vào sự cố gắng có tổ chức của xã hội. Sức khoẻ có nhiều định nghĩa khác nhau theo nhiều tổ chức.

Theo thông tin đến từ các trường Cao đẳng Dược HCM, định nghĩa y tế công cộng bao gồm các thành phần khác trong sức khỏe con người như tri thức, dinh dưỡng , tinh thần. Ngành này đã được chia thành nhiều lĩnh vực nhỏ tuy nhiên được chia ra các phần: dịch vụ y tế, dịch tễ học, sinh thống kê.

một vài lĩnh vực quan trọng của y tế công cộng bao gồm xã hội, môi trường, nhân chủng học , và sức khỏe nghề nghiệp. Trong đó thì trọng tâm nhất vẫn là phần phòng bệnh trước khi chữa bệnh qua việc theo dõi , điều chỉnh bảo vệ sức khỏe.

Tìm hiểu thêm: Ờ mây zing gút chóp là gì mà ai cũng biết đến?

Ở nhiều trường hợp thì việc chữa trị bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hơn so với việc phòng bệnh đến từ trước. Nhất chính là khi bùng phát các bệnh lây nhiễm thì phải đợi triển khai chương trình tiêm vắc xin.

2. Ngành Y tế công cộng liệu có nên học hay không?

Xem thêm: Stent: Thiết bị này trợ giúp trái tim như thế nào? | Health Plus

Nhiều người đặt ra câu hỏi “có nên học y tế công cộng hay là không?”. Nếu bạn là người yêu thích ngành Y Dược mong muốn đã được giúp đỡ bệnh nhân thì đăng ký ngành học Y tế công cộng chính là sự lựa chọn đúng đắn.

Trong hệ thống y tế của nước ta, ngành Y tế công cộng đã được đánh giá chính là ngành học khá hot nhằm trang bị cho sinh viên về kiến thức như khoa học xã hội, cơ bản, y học cơ sở, y tế công cộng cùng với các kiến thức y đức cơ bản. Sinh viên còn đã được tham gia vào các phương án giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe của con người.

Kết thúc chương trình đào tạo y tế công cộng cũng sẽ giúp cho mọi người sinh viên trau dồi nguy cơ tự học , và tự nghiên cứu. Từ đó sẽ giúp nâng cao năng lực học của bản thân từ đó đáp ứng nhu cầu bảo vệ , và chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người.

Trong khi đó thì người dân , cộng đồng chính là đối tượng hàng đầu để ngành Y tế hướng đến. Nếu cộng đồng có sức khỏe tốt thì họ cũng sẽ cùng chung tay để phát triển vững mạnh. Do vậy việc học y tế cộng đồng để chăm sóc sức khỏe chính là mục tiêu đã được nhiều người hướng đến.

3. Ngành y tế công cộng đào tạo kiến thức gì?

Ngành Y tế công cộng chính là một sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 yếu tố kinh tế , và cộng đồng.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu như các sinh viên đăng ký học ngành Y tế công cộng, Y học cổ truyền nhằm đào tạo các vấn đề về xã hội và kinh tế căn bản , và chuyên sâu.

Theo đó thì Bạn sinh viên sẽ hiểu biết hơn về các kiến thức ngành y tế hiện tại. Đồng thời còn giúp bạn có kỹ năng để giải quyết các vấn đề bao gồm kinh tế, xã hội, văn hóa,… thông qua lĩnh vực y tế.

Xem thêm: Nghĩa của đến từ Generator – Từ điển Anh – Việt

Không chỉ vậy, với một sinh viên ngành Y tế công cộng thì cũng sẽ có cơ hội để phát triển khả năng, kỹ năng mềm của mình đồng thời có thái độ cầu thị trong công việc.

Tốt nghiệp ngành học này thì một cử nhân ngành Y tế công cộng có thể phối hợp với các ban ngành liên quan khác để thực hiện công việc tốt hơn.

Không chỉ vậy, sinh viên ngành Y tế công cộng còn biết cách giáo dục, tư vấn sức khỏe cho tất cả mọi người. Từ đó sẽ có thêm sự vun đắp, gây dựng một lối sống lành mạnh, mang lại những điều có lợi cho sức khỏe. Các bạn cần phải có niềm đam mê để khẳng định bản thân những điều cần , và muốn làm nhé.

>>> Bạn có thể tìm hiểu về Vai trò của ngành y tế trong sự phát triển kinh tế xã hội

4. Tốt nghiệp ngành Y tế công cộng ra trường sẽ thực hiện gì?

Tốt nghiệp ngành Y tế công cộng theo chương trình nhà trường thì các cử nhân cũng sẽ đảm nhiệm ở nhiều vị trí và công việc khác nhau. Tốt nghiệp ngành này thì cử nhân ngành Y tế công cộng sẽ giúp bạn đảm nhiệm đã được khá nhiều vị trí và công việc khác nhau.

Đào tạo ngành Y Dược quan trọng hiện nayĐào tạo ngành Y Dược quan trọng hiện nay

Phạm vi làm việc của ngành Y tế công cộng hiện nay khá phát triển , luôn rộng mở. một vài nguồn tin cho biết, tỷ lệ sinh viên học ngành Y tế công cộng hiện nay có việc ngay , luôn sau khi ra trường là rất cao. Theo đó sau khi tốt nghiệp, có thể đảm nhiệm các công việc dưới đây:

Tham gia vào công tác giảng dạy ở các trường có đào tạo về lĩnh vực y tế xã hội.Làm việc tại các ban ngành hay các cơ quan thuộc Bộ y tế tại Trung ương , địa phương.Làm việc tại viện điều tra y tế dự phòng hay viện vệ sinh dịch tễ.Làm việc tại viện ký sinh trùng, côn trùng , và sốt rét, các viện y học lao động, viện môi trường,…Làm việc tại các tổ chức chính phủ như Bộ y tế Việt Nam, tổ chức y tế thế giới WHO.Có thể thực hiện việc tại bệnh viện chuyên ngành từ Trung ương cho đến địa phương bao gồm như: Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, Viện nội tiết trung ương, các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh hay bệnh viện đa khoa tỉnh, trạm y tế xã,…Tham gia vào các dự án, trung tâm y tế chuyên ngành, các chương trình Y tế xã hội quốc gia,…Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ có liên quan đến lĩnh vực y tế bao gồm: ABT Associates Việt Nam, Viện khảo sát y xã hội học (ISMS), Mediconsult Việt Nam…

Thông tin bài viết ở trên đây nhằm giúp giải đáp thắc mắc cho thí sinh về ngành Y tế công cộng. Đối với lĩnh vực Y Dược nói chung thì trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã được đánh giá có chất lượng cao về đào tạo ngành Điều dưỡng hay Y học cổ truyền. Đây đều chính là một trong các trường đã được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành Y Dược tại Việt Nam.

Xem thêm: Trực giác chính là gì vậy? những điều thú vị xoay quanh trực giác bạn cần biết

Bạn thấy bài viết thế nào?

Tìm hiểu thêm: Giấm gạo là gì? Cách làm giấm gạo ngon đơn giản tại nhà